Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2020

Không sắm siêu xe, biệt thự hay cho con cái hưởng thụ khối tài sản kếch xù, người giàu ở Nhật tiêu tiền khác biệt như thế nào?

0

 


Thay vì ở trong những căn vi la đồ sộ, sở hữu bộ sưu tập xế hộp sang chảnh, giới nhà giàu Nhật Bản lại lựa chọn cuộc sống hoàn toàn dị biệt.

Thế nào người giàu ở Nhật?

Ở Nhật Bản, không có sự dị biệt quá rõ ràng giữa người giàu và người nghèo. Người ta thường nói rằng ở Nhật, bạn có thể sống ngay bên cạnh một triệu phú mà không hề hay biết vì ngôi nhà của hai người trông giống nhau, không có quá nhiều sự dị biệt. Dù ấm no nhưng người Nhật rất ngại phô trương tài sản của mình. Sẽ chẳng mấy ai đến Nhật mà được chứng kiến hàng dãy siêu xe, vi la đồ sộ, du thuyền hay tàu bay riêng, các khu nhà giàu kiểu như Beverly Hills hay Palm Beach ở Mỹ.

Nhiều người giàu ở Nhật Bản không mô tả sự no đủ của mình. Vậy làm thế nào để xác định một người giàu ở Nhật Bản? Theo Atsushi Miura, tác giả của cuốn "The New Rich" cho biết, ngành công nghiệp tài chính nước này coi một người là no ấm nếu lợi tức hàng năm của họ vượt ngưỡng 30 triệu yên và họ phải có tài sản chí ít là 100 triệu yên (khoảng hơn 21 tỷ đồng).

Có khoảng 1,3 triệu người Nhật Bản đang có số tài sản như trên, tương đương 1% dân số nước này. Một cách khác để xác định người giàu là họ có thiên hướng sống nhờ khoản lãi từ tài sản mà không phải động đến tài sản gốc. Trong nghiên cứu của mình, Miura nhận thấy rằng 1% dân số no đủ này của Nhật Bản có thiên hướng tránh phô trương. Họ không xây lâu đài (lâu đài thực thụ chứ không phải các căn hộ) và họ cũng không hề tiêu tiền một cách cực.

 

 


Người giàu ở Nhật có lối sống khác biệt.


Những người nghiên cứu đã phân chia nhóm người no ấm tại Nhật Bản thành nhiều phân khúc. Phân khúc trước nhất bao gồm những đứa trẻ có bác mẹ phong lưu. Họ thấy rằng, những đứa trẻ này không đặt nặng việc được thừa kế tài sản (theo nghĩa đen) hoặc mong muốn kế thừa nó. Thay vào đó, họ tìm cách học hỏi từ bố mẹ và bắt tay vào các chiến lược đầu tư riêng của mình.

Một phân khúc khác là các cặp vợ chồng quyền lực. Theo đó, họ là các cặp vợ chồng, cặp đối tác làm việc và mang về nhà khoản thu nhập chung ít nhất là 10 triệu yên một năm (khoảng 2 tỷ đồng). Họ thường nhờ đến các nhà hoạch định tài chính để khuyên họ cách quản lý tiền sao cho khoa học nhất bởi họ không có thời gian làm điều đó. Họ tiêu tiền của mình một cách tự do, nhưng đẵn là tiêu cho dịch vụ giữ nhà và chăm nom sức khỏe cá nhân chủ nghĩa.

Một nhóm nhà giàu khác rơi vào những người già nghỉ hưu, họ thông hiểu về công nghệ và dành nhiều thời kì để online. Họ hiểu cách thế giới đang vận hành và có những khoản đầu tư ưng chuẩn Internet. Họ biến các khoản đầu tư này là nơi sản sinh ra lợi nhuận.

 


Cách nhà giàu Nhật tiêu tiền

Theo trang Japan Times, người phong túc tại Nhật Bản sẽ tiêu tiền vào những thứ họ thích và có xu hướng ủng hộ cho những giá trị "vô hình". ví dụ như họ bỏ tiền vào những quỹ bảo trợ nghệ thuật, đồ trang sức hoặc dùng tiền để đi du lịch. Người giàu ở Nhật cũng chuộng dùng hàng nội địa hơn.

Theo tác giả Atsushi Miura, từ năm 2015, người Nhật có xu hướng mua những sản phẩm nội địa và đi du lịch trong nước, họ ưu tiên sử dụng các sản phẩm được sinh sản tại chính Nhật Bản thay vì hàng nhập cảng giá thành có cao hơn nhiều đi chăng nữa. Miura cho rằng người Nhật Bản đang biểu thị lòng tự tôn đối với dân tộc, biểu thị bổn phận công dân của chính mình đối với sơn hà.

Theo một nghiên cứu cho biết, nếu người Nhật kiếm được nhiều tiền, thứ đầu tiên họ mua là một chiếc điện thoại sáng dạ. Danh sách xếp hạng những món đồ người Nhật sẵn sàng chi trả bao gồm: smartphone, laptop, xe đạp, một chiếc loa nhỏ và vị trí thứ 8 thuộc về mua nhà.

 

 


Người Nhật thích mua điện thoại di động hơn.


Ở một số giang san, đất đai thuộc sở hữu của quốc gia nên chi phí đất đai chiếm tỷ lệ lớn trong uổng nhà ở. Do đó, vi la thường đắt hơn và chung cư rẻ hơn. Vì thế, người giàu thường chọn những mảnh đất rộng ở ngoại thành để xây những căn biệt thự thật lớn để mô tả mức độ phong túc của mình. Tuy nhiên, người giàu ở Nhật có thiên hướng tránh phô trương không cần thiết.

Ở Nhật, khi ra khỏi trung tâm thành thị thì hồ hết người dân đều sở hữu nhà riêng, đất đai thuộc quyền sở hữu tư nhân nhưng đa phần đó lại là những gia đình có mức sống trung bình. trái lại, chung cư lại là tuyển lựa của nhiều người giàu Nhật Bản. Với lý do là vì vị trí tốt, nằm ngay trong trọng tâm đô thị có an ninh bảo đảm, gần ga tàu điện ngầm và có nhiều tiện ích, dịch vụ vệ sinh.

Để có các tiện ích đó, căn hộ chung cư cũng phải trả phí quản lý, phí đỗ xe... Xét về giá nhàng nhàng, căn hộ chung cư ở Tokyo cao hơn một ngôi nhà ngoại ô. Người giàu ở Nhật Bản không xây vi la, lâu đài và luôn giữ tâm niệm rằng "không ném tiền ra cửa sổ một cách tứ tung".

 


Người giàu ở Nhật thích chung cư hơn.


Đối với người Nhật, xe hơi cũng giống như các vật dụng khác trong gia đình như máy giặt, tủ lạnh, tivi… chứ không phải biểu trưng cho sự no ấm và khẳng định địa vị tầng lớp. Vì thế trong báo cáo doanh số bán xe hàng năm của Nhật Bản, trong số 10 mẫu xe đắt hàng nhất thì vị trí vô địch luôn thuộc dòng xe động cơ nhỏ, tiện dụng.

Một lý do nữa để người Nhật không mấy mặn mòi với xe hơi là do chính phủ Nhật Bản đang thực hành chiến dịch bảo vệ môi trường và hạn chế khí thải độc hại, phát triển giao thông công cộng cùng với những loại phương tiện thân thiện với môi trường. Người Nhật có nếp dùng tàu điện ngầm và đi bộ hơn là ngồi trên một chiếc xe ít nhiều gây ô nhiễm môi trường.

nghĩ suy khác biệt

Người giàu Nhật ý thức được sự giàu có của chính mình và quý trọng những thành quả mình làm ra. Họ nhận thức rất rõ rằng không ai sinh ra đã tự nhiên giàu có. thành thử, có rất ít người giàu không đi làm, ở nhà hưởng thụ, sống nhờ các khoản đầu tư. Dù từng lớp xã hội ra sao, họ vẫn ra khỏi nhà đi làm từ sáng sớm và về nhà vào buổi chiều muộn.

Không giống những thế hệ thừa kế sung túc ở các giang san khác, thật khó có thể tìm được hình ảnh và thông tin về những "cậu ấm cô chiêu" ở Nhật Bản với cuộc sống hưởng thụ, đi siêu xe hay phủ đầy hàng hiệu quanh mình. Bởi lẽ, người giàu ở Nhật không cho con cái mình tiền để ăn chơi mà cho họ một nền tảng giáo dục tốt.

Người giàu tại Nhật luôn tinh thần được sự phong lưu của mình phê duyệt những cụ của bản thân. Ngay cả những người thừa kế tài sản cũng phải tìm việc làm và làm việc cả đời, không có khái niệm về những "người giàu vô ích" tại quốc gia này. Trên thực tại, những gì con cái của người giàu Nhật Bản được thừa hưởng không phải là tiền mà là những dụng cụ để kiếm tiền: triết lý giáo dục, sự hiểu biết căn bản về giá trị của đồng bạc và sức lao động.

 

 


thế hệ trẻ ở Nhật thừa kế gia sản của ba má được bảo ban khôn cùng nghiêm khắc.


Con nhà giàu Nhật Bản sẽ học tập từ cha mẹ chúng các thí dụ và rồi sau đó tự vận dụng vào thực tiễn để có kinh nghiệm cũng như tự xây dựng được những chiến lược kinh doanh riêng. Trong giới con nhà giàu Nhật, có tới hơn 50% người tự có khả năng kinh doanh độc lập, tự làm giàu mà không cần tới khối tài sản khổng lồ hay mối quan hệ của bác mẹ để lại.

Khiêm nhường, không thích khoa trương, quý trọng nuốm tự thân chính là đức tính của người giàu Nhật Bản mà bất cứ ai cũng nên học tập. Một trong những thí dụ tiêu biểu nhất của việc người Nhật không thích khoe tài sản chính là câu chuyện ông Hakura Nishimatsu, cựu chủ tịch kiêm CEO của hãng hàng không Japan Airlines có một cuộc sống khôn xiết giản dị. Ông thẳng băng ăn trưa với nhân viên trong căng tin của công ty và đi lại bằng tàu điện thường thay vì dùng xe hơi đắt tiền.

Seiji Hirota, 43 tuổi, Giám đốc điều hành của một chuỗi cửa hàng xe hơi cho hay: "Tôi thích kiếm tiền và có thể làm việc gấp đôi so với người thông thường. Tuy nhiên, tôi không có hứng thú với việc mua sắm. Tôi muốn dùng số tiền mình kiếm được để tiếp tục đầu tư vào công việc kinh dinh. Điều đó mang lại cho tôi sự hài lòng hơn rất nhiều so với việc mua sắm đồ đoàn".

 


Một tỷ phú Nhật giản dị đi ăn uống cùng với các nhân viên của mình.


Ông Hirota cũng cho hay, ông muốn dùng tiền để làm một điều gì đó hữu dụng cho từng lớp trong ngày mai không xa. "tình cảnh của cha mẹ độc thân ở Nhật đang vô cùng khó khăn. Tôi muốn dùng tài sản của mình để làm một điều gì đó hữu ích cho họ", ông Hirota nói.

Rõ ràng, người Nhật không chọn lọc hưởng thụ khối tài sản đồ sộ của mình làm được bằng cách tiêu pha lãng phí, ăn chơi trác táng, họ dùng tài sản và thành quả của mình làm ra để thực hành những điều có ích và có ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

 

 

Nguồn: Japan Times, Japan Today

Theo Trí Thức Trẻ 

Sửa chữa điện nước Nam Tín nhận thi công,sửa chữa điện nước, sửa điện tại nhà, sửa nước tại nhà, vệ sinh bồn nước, thông đường cống nghẹt, sửa máy cầm tay, sửa máy bơm nước, sửa giếng khoan, khoan giếng mới, rút hầm cầu, chống thấm tường, chống thấm trần, chống thấm sàn vệ sinh, sữa chữa điện nước tại nhà ở Dĩ An, Thuận An, Biên Hòa, Thủ Dầu Một, và các quận huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Quận Thủ Đức, Quận 9, quận 2, quận Gò Vấp, Quận 1, quận 5, quận 6, quận 3, quận 4, quận 7, quận 8, Quận 10, quận 11, quận 12, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh, Quận Tân Phú.

Ngoài ra Điện Nước Nam Tín còn sửa van bồn nước, sửa vòi hoa sen, sữa đường ống nước, thông bồn cầu nghẹt, sửa chữa bình nóng lạnh, sửa bồn cầu, dịch vụ lắp điện...

Quý khách có nhu cầu xin gọi trực tiếp Hotline: 070.3679.379 - 0907.181.604 để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết nhất! Xin trân trọng cảm ơn!

Author Image

About Rosie Kim
Soratemplates is a blogger resources site is a provider of high quality blogger template with premium looking layout and robust design

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét